TRANG TRÍ NỘI THẤT CÔNG MINH

Du học Mỹ: Phân biệt National Universities với Liberal Arts Colleges

Du học Mỹ: Phân biệt National Universities với Liberal Arts Colleges

Mỹ

Cẩm nang du học Mỹ

Du học Mỹ: Phân biệt National Universities với Liberal Arts Colleges

Sinh viên quốc tế đứng trước vô vàn lựa chọn về trường khi làm hồ sơ app Mỹ. Họ cũng thường có thắc mắc chung về sự khác biệt giữa trường Liberal Arts Colleges (LAC) với National Universities (NU). Đâu là sự lựa chọn tốt hơn trong hai nhóm trường này? Câu trả lời phụ thuộc vào sở thích cá nhân, nhu cầu giáo dục và mục tiêu nghề nghiệp dưới đây:

1.   Điều bạn quan tâm ở một môi trường giáo dục là gì?

2.   Kỳ vọng của bạn ở các trường đại học Mỹ là gì?

3.   Tình hình tài chính của bạn như thế nào?

4.   Bạn có muốn theo đuổi bằng thạc sĩ hay cao hơn không?

5.   Bạn có muốn làm việc ở Mỹ hay là một quốc gia nào khác sau khi tốt nghiệp không?

 

 

Liberal Arts Colleges

(LAC)

National Universities

NU

Chương trình học:

 

Có xu hướng chú trọng nhiều hơn vào việc giảng dạy bậc đại học. Trường cung cấp một nền giáo dục truyền thống, bao quát hơn. Bằng cấp được trao từ nhóm trường này bao gồm từ khoa học xã hội, khoa học tự nhiên đến nhân văn và nghệ thuật.

Giảng dạy chương trình bậc đại học và sau đại học (graduate school). NU bao gồm cả trường chuyên nghiệp sau đại học. Còn gọi là professional schools: chuyên về kỹ thuật, luật, kinh doanh, y tế, vv.

 

Khoá học:

 

Học sinh tại các trường LAC được yêu cầu tham gia nhiều loại khóa học khác nhau. Từ đó để có nền tảng kiến thức rộng hơn cho các môn giáo dục đại cương. Nhìn chung, các trường LAC không chuyên sâu vào các lớp học liên quan đến ngành nghề cụ thể.  Mà thay vào đó, chuẩn bị cho sinh viên kiến thức kĩ năng toàn diện. Giúp sinh viên linh hoạt với nhiều lựa chọn chuyên ngành, nghề nghiệp.

Trường NU tập trung hơn vào chuyên ngành của mỗi sinh viên. Họ tổ chức các lớp học phù hợp hơn với từng nhu cầu ngành nghề cụ thể của sinh viên. Đặc biệt là cho những người muốn theo đuổi khối ngành kỹ thuật.

Danh tiếng

 

Các trường thuộc nhóm NU thường nhận được sự công nhận về tên tuổi và danh tiếng quốc tế rộng rãi hơn.

Tổ chức giáo dục:

 

Đa số là dân lập.

Các trường NU (bao gồm cả các trường đại học bang: State Universities) có thể là công lập hoặc dân lập.

Chi phí:

 

Các trường LAC có chi phí đắt hơn so với các trường đại học công lập. Tuy nhiên, trong khoản hỗ trợ tài chính và học bổng, các trường LAC lại có vẻ “hào phóng” hơn.

Các trường đại học công lập tuy học phí thấp hơn so với các trường tư và LAC nhưng có ít cơ hội hỗ tài chính hơn cho sinh viên quốc tế. Đặc biệt là với các trường đại học bang.

Khuôn viên trường:

 

Các trường LAC thường có diện tích khuôn viên nhỏ.

Trong khi các trường NU có xu hướng khuôn viên lớn, đặc biệt là các trường đại học bang.

Quy mô lớp học:

 

Các trường LAC có quy mô lớp học nhỏ hơn. Nhưng cũng vì vậy mà tương tác giữa sinh viên và giáo viên sẽ tốt hơn.

Trong khi các trường thuộc nhóm NU với quy mô lớp học lớn hơn. Đặc biệt là các lớp học chương trình sơ cấp (Introductory or 101 Level) với hàng trăm sinh viên tham gia.

Phong cách giảng dạy:

 

Các trường LAC có xu hướng tổ chức các buổi hội thảo hơn là các buổi lên lớp giúp sinh viên có nhiều cơ hội để đưa ý kiến, đặt câu hỏi và tham gia vào các cuộc thảo luận có nhiều cơ hội hơn để tương tác với các giáo sự và bạn học cả trong và ngoài lớp học.

Ngược lại, các trường NU với lượng sinh viên lớn hơn nên các lớp học truyền thống được tổ chức nhiều hơn. Các buổi hội thảo sẽ ít hơn. Một số lớp học hoặc các buổi thảo luận được giảng dạy bởi các sinh viên đã tốt nghiệp. Họ đóng vai trò như là trợ giảng thay vì giáo sư.

Môi trường học tập:

 

Giáo viên ở các trường LAC thường dành nhiều thời gian cho việc giảng dạy hơn. Do đó, sinh viên có ít cơ hội hơn để tham gia vào các dự án nghiên cứu lớn.

Giáo viên ở các trường NU thường có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu và làm việc trong các lĩnh vực chuyên môn. Việc này giúp cho sinh viên có nhiều cơ hội cùng tham gia vào các dự án nghiên cứu.

 

Cơ sở vật chất

 

Các trường NU có nhiều cơ sở vật chất hơn cho việc nghiên cứu. Ví dụ như nguồn vốn dồi dào, thư viện lớn, phòng thí nghiệm với nhiều thiết bị hiện đại

 

Cơ hội nghề nghiệp:

 

Tuy nhiên, với các sinh viên LAC, họ có khả năng kết nối với các cựu sinh viên, giáo sư và bạn học ở chiều sâu hơn. Việc đó cũng mang lại cho họ nhiều cơ hội thực tập và công việc.

 

Cả hai nhóm trường đều mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên. Với lượng sinh viên đông đảo, các trường NU tổ chức nhiều sự kiện “ngày hội việc làm” hơn so với LAC. Họ cũng tự hào khi có một mạng lưới cựu sinh viên lớn. Điều này giúp các sinh viên kết nối với nhau và có nhiều lựa chọn nghề nghiệp hơn.

Hoạt động ngoại khóa:

 

 

Nhìn chung, các trường NU tổ chức nhiều hoạt động và sự kiện cho sinh viên hơn so với các trường LAC.

 

Quyết định chọn trường không nên vì thứ hạng mà trên nhất là sự phù hợp với bản thân mỗi người. Quan trọng hơn, cả hai nhóm trường có mục tiêu và văn hóa khác nhau, bởi vậy, hồ sơ ứng tuyển cần được điều chỉnh để đáp ứng các giá trị theo loại trường học sinh nộp đơn. Nếu chọn trường là một nghệ thuật, thì cũng như tất cả các mô hình nghệ thuật khác, học sinh cần phải trở thành những nghệ sĩ chăm chỉ tìm hiểu về các trường/nhóm trường, thực hành “tự vấn đáp” bản thân và nhanh nhẹn cập nhật thông tin hữu ích từ cộng đồng sinh viên đi trước cũng như các chuyên gia tư vấn.