TRANG TRÍ NỘI THẤT CÔNG MINH

TỔNG HỢP NHỮNG LỖI SAI KINH ĐIỂN MÀ DU HỌC SINH CANADA THƯỜNG MẮC PHẢI

TỔNG HỢP NHỮNG LỖI SAI KINH ĐIỂN MÀ DU HỌC SINH CANADA THƯỜNG MẮC PHẢI

Canada

Cẩm nang du học Canada

TỔNG HỢP NHỮNG LỖI SAI KINH ĐIỂN MÀ DU HỌC SINH CANADA THƯỜNG MẮC PHẢI

TỔNG HỢP NHỮNG LỖI SAI KINH ĐIỂN MÀ DU HỌC SINH CANADA THƯỜNG MẮC PHẢI

 

1. Học chương trình cao đẳng dễ có việc làm hơn chương trình đại học


Sai vì thậm chí trong cùng một trường thì phần lớn là bằng đại học vẫn có tỷ lệ có việc cao hơn bằng cao đẳng. Hơn nữa, chính phủ Canada vẫn đang ưu tiên cho chương trình Thạc sỹ với 48% có ITAs (thư mời lấy PR), chương trình học từ 3 năm hoặc đại học với 42% có ITAs, chương trình cao đẳng chỉ có 68% trong khi chương trình đại học là 77% (trong điều kiện không phải học tiếng Anh dự bị). Vì vậy, chúng ta thấy rằng chương trình Cao đẳng có ưu thế kém hơn hẳn.

Nhưng nếu ở khía cạnh ngược lại, chúng ta cũng võ đoán khi nói "Học chương trình đại học sẽ có việc làm tốt hơn chương trình cao đẳng". Tốt nhất nên nói, "ở một số điều kiện, một số chương trình học, một số khu vực thì chương trình đại học vẫn chiếm ưu thế hơn".

2. Nếu tôi học chương trình 2 năm trở lên, tôi chắc chắn sẽ có được PGWP 3 năm

Sai. Không ai có thể đảm bảo cho việc bạn có Post Graduate Work Permit 3 năm ngay cả khi bạn học chương trình 4 năm. Lý do là chính phủ họ dùng từ "eligible" hoặc "may be" vốn rất "đau đầu" khi diễn giải. Ngoài ra, họ còn cân nhắc  rất nhiều yếu tố khác ví dụ như: "regularly summer breaks" (thời gian nghỉ hè thường lệ), "letter confirming completion of the program of study" (giấy xác nhận hoàn tất chương trình học), "leave from studies" (tạm ngừng học trong thời gian học), "part-time status" (tình trạng học bán thời gian), và rất nhiều yếu tố khác.

Một trong những điều vớ vẫn nhất khi không được cấp PGWP 3 năm là bởi vì passport hết hạn hoặc không đủ hạn đến 3 năm. Trong trang chính thức của chính phủ, họ có ghi chú rất rỏ là:

"The validity period of the post graduation work permit may not go beyond the applicant's passport validity date" (xem nguồn).

Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn hết sức cẩn thận.

3. Tôi có thể rút ngắn chương trình học từ 2 năm xuống 1-1.5 năm nhưng vẫn có được PGWP 3 năm

Sai. Mặc dù chính phủ cho phép "Accerated Studies", cho phép du học sinh học hoàn tất nhanh chương trình của mình trong khi vẫn đảm bảo được độ dài tốt nhất của PGWP, nhưng điều này không có nghĩa là bạn có thể áp dụng với tất cả chương trình và tất cả các trường. Chính phủ Canada ghi rất rỏ là:

"If the officer notes that the duration of studies was shorter than the duration of the program, as indicated in the letter confirming the completion of the program of study, and the program was not completed in an accelerated form, the post‑graduation work permit may be issued in accordance with the duration of studies. For example, if the applicant undertook classes for a period of 12 months, not in an accelerated form, but their degree notes that it is a 2‑year degree, the post-graduation work permit may be issued for 12 months, in accordance with the duration of their studies."

Vì vậy, tốt nhất bạn nên hỏi trường bạn về việc học nhanh "accelerated" cho kỷ nhé.

Vì thế, nếu một chương trình MBA gồm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 là Foundation (2 học kỳ), giai đoạn 2 là MBA chính thức (3 học kỳ nữa). Theo như câu chữ ở trên, trong trường hợp du học sinh quốc nếu được miễn Foundation bằng văn bằng ngoài Canada và thời gian hoàn thành chương trình MBA ở Canada từ 5 học kỳ / 2 năm xuống chỉ còn 3 học kỳ /  1-1.5 năm và chắc chắn sẽ không nằm trong "Accelerated Form". Ngược lại, nếu bạn đã học tại 1 trường hoặc 1 chương trình ở Canada trước đó (ví dụ như Post graduate diploma) và được miễn Foundation, thì bạn vẫn có thể "eligible" cho Post Graduate Work Permit 3 năm và được xét theo nhóm 2 chương trình liên tục và cũng không nằm trong "Accelerated Form".

Các bạn cần phải hết sức thận trọng vì câu chữ của Luật hết sức "tricky" và không cover hết được toàn bộ tình hình diễn ra trong thật tế. Lời khuyên của chúng tôi là cho dù du học sinh được miễn, cũng nên xin nhà trường học cho đủ 4 học kỳ cho toàn bộ chương trình cuối cùng để chắn ăn hơn.


4. Tôi có thể đăng ký 2 chương trình ngắn hạn lại để được PGWP 3 năm

Có thể. Nhưng các bạn lưu ý rằng chương trình thứ 2 phải có độ dài hoặc ở bậc ngang hoặc cao hơn chương trình phía trước. Nếu cả 2 chương trình đều có DLI để xin PGWP thì thời gian bạn được cấp sẽ là tổng 2 chương trình đó cộng lại. Nếu chương trình phía trước từ 1 trường không có DLI thì bạn chỉ được cấp PGWP tương đương với chương trình thứ 2.  Nếu đã lỡ xin PGWP sau khi hoàn tất chương trình thứ nhất là thua, vì PGWP chỉ được cấp 1 lần thôi nhé.

5. Không nên xin Open Work Permit từ Việt Nam vì sẽ rất khó được duyệt, nên xin Visitor Visa trước

Sai. Bản thân chúng tôi cũng đã vướng phải cái sai này. Luật cho phép 1 du học sinh ngay khi có Study Permit thì vợ/chồng họ "eligible" để xin Open Work Permit. Chúng tôi đã thấy 1 số trường hợp thành công của ít nhất 2 công ty tại Việt Nam và điều này làm chúng tôi thay đổi quan điểm ban đầu.

6. Tôi vào học chính khóa vào học kỳ tháng 1, kết thúc học kỳ thứ nhất vào tháng 5, vậy tôi đã có thể làm full time vào học kỳ hè từ tháng 5 đến tháng 9 rồi

Sai, trong một văn bản Luật mà chúng tôi được đọc trước đó, dù học sinh vào học chính khóa (đủ điều kiện làm full-time vào học kỳ hè), thì du học sinh phải hoàn tất 2 học kỳ học full-time trước khi được làm full-time ở kỳ nghỉ hè.

7. Nếu muốn định cư đừng học ở tỉnh bang B.C vì khó tìm việc và định cư lắm


Sai. chúng tôi có số liệu thống kê của chính phủ, kết quả là sau Ontario thì tỉnh bang B.C là tỉnh bang cấp nhiều ITAs nhất. Tuy việc cấp nhiều không phản ánh toàn bộ cơ hội định cư ở nơi đây nhưng theo Wiki thì tỉnh bang B.C. là tỉnh bang có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất Canada, với chỉ 4.3% sau Yukon.