TRANG TRÍ NỘI THẤT CÔNG MINH

Tổng quan về Hoa Kỳ

Tổng quan về Hoa Kỳ

Mỹ

Tổng quan đất nước và nền giáo dục Mỹ

Tổng quan về Hoa Kỳ

Mỹ – Hợp chúng quốc Hoa Kỳ là một cộng hòa lập hiến liên bang gồm có 50 tiểu bang và một đặc khu liên bang. Hoa Kỳ cũng có 14 lãnh thổ hay còn được gọi là vùng quốc hải rải rác trong vùng biển Caribbean và Thái Bình Dương.

Hoa Kỳ là quốc gia lớn hạng ba về diện tích và hạng ba về dân số trên thế giới. Hoa Kỳ là một trong những quốc gia đa dạng chủng tộc nhất trên thế giới, do kết quả của những cuộc di dân đến từ nhiều quốc gia khác trên thế giới. Hoa Kỳ được nhiều quốc gia nhìn nhận như là một thế lực quân sự, văn hoá, và kinh tế có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới.

Lục địa Hoa Kỳ trải dài từ Đại Tây Dương đến Thái Bình Dương và từ Canada đến Mexico và Vịnh Mexico. Alaska là tiểu bang lớn nhất về diện tích, giáp Thái Bình Dương và Bắc Băng Dương và bị Canada chia cách khỏi lục địa Hoa Kỳ. Hawaii gồm một chuỗi các đảo nằm trong Thái Bình Dương.

 

1- Đất nước

– Tên nước: Hợp chúng quốc Hoa Kỳ (United States of America)

Tên thường gọi: Mỹ

– Ngày quốc khánh: 4/7/1776 (Ngày Độc lập khỏi Anh)

– Thủ đô: Washington D.C

 Vị trí địa lý: nước Mỹ gồm 3 bộ phận lãnh thổ. Bộ phận lớn nhất gồm 48 bang, nằm giữa lục địa Bắc Mỹ: Bắc giáp Canada, Nam giáp Mexico và Vịnh Mexico, Tây giáp Thái Bình Dương và Đông giáp Đại Tây Dương. Bộ phận thứ hai là bang Alaska nằm ở Tây Bắc lục địa Bắc Mỹ: Đông giáp Canada, Bắc giáp biển Beaufort và Nam giáp biển Bering. Bộ phận thứ ba là quần đảo Hawaii (bang Hawaii) nằm giữa Thái Bình Dương cách thành phố San Francisco khoảng 3.900km.

– Diện tích: 9.826.675km2; đứng thứ 4 trên thế giới sau Nga, Canada và Trung Quốc.

– Khí hậu: Vì Hoa Kỳ có diện tích lớn và có nhiều địa hình rộng lớn nên Hoa Kỳ gần như có tất cả các loại khí hậu. Khí hậu ôn hòa có ở đa số các vùng, khí hậu nhiệt đới ở Hawaii và miền nam Florida, khí hậu địa cực ở Alaska, nữa khô hạn trong Đại Bình nguyên phía tây kinh tuyến 100 độ, khí hậu hoang mạc ở Tây nam, khí hậu Địa Trung Hải ở duyên hải California, và khô hạn ở Đại Bồn địa. Thời tiết khắt nghiệt thì hiếm khi thấy – các tiểu bang giáp ranh Vịnh Mexico thường bị đe dọa bởi bảo và phần lớn lốc xoáy của thế giới xảy ra trong Hoa Kỳ Lục địa, chủ yếu là miền Trung Tây.

– Dân số: 310.681.000 (con số ước lượng đến 2010)

– Dân tộc: Người da trắng (81,7%), người da đen (12,9%), người châu Á (4,2%), người da đỏ và thổ dân Alaska (1%), thổ dân Hawaii và thổ dân các quần đảo Thái Bình Dương (0,2%).

– Đơn vị tiền tệ: Đồng đôla Mỹ (USD)

– Tôn giáo: Mỹ có nhiều tôn giáo. Đạo Tin lành (52%), Đạo Thiên Chúa (24%), Đạo Do Thái (1%), Hồi giáo (1%)…

– Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Anh; một bộ phận nói tiếng Tây Ban Nha, Pháp và nhiều ngôn ngữ khác (theo xuất xứ nhập cư).

2_ Các bang, thành phố

Các thành phố lớn

 • New York – Là thành phố đông dân nhất tại Hoa Kỳ, New York có một tầm ảnh hưởng mạnh mẽ đối với thương mại, tài chính, văn hóa, thời trang và giải trí toàn và còn là một trung tâm toàn cầu về thương mại và giao dịch quốc tế, cũng là một trong ba “trung tâm tập quyền” kinh tế thế giới cùng với London và Tokyo.
 • Los Angeles – Là thành phố lớn nhất tiểu bang California và lớn thứ nhì tại Hoa Kỳ, thành phố này được nổi danh là một trung tâm điện ảnh. Rất nhiều minh tinh sống ở thành phố Beverly Hills lân cận và nhiều phim và chương trình truyền hình được thâu tại Hollywood, một phần thành phố này.
 • Chicago – Trung tâm vận tải của nước Mỹ. Thành phố đã nổi tiếng toàn thế giới lâu năm về tài chính, công nghệ, vận tải, và dân tộc. Các nhà chọc trời, món ăn, truyền thống chính trị, và đội thể thao của Chicago cũng nổi tiếng.
 • Washington D.C. – Là một đặc khu liên bang, không phụ thuộc vào bất cứ tiểu bang nào, để phục vụ như thủ đô vĩnh viễn của quốc gia. Là nơi đặt các trung tâm của ban ngành trong chính phủ liên bang Hoa Kỳ cùng nhiều đài tưởng niệm và bảo tàng quốc gia đều nằm trong đặc khu Washington D.C.
 • Las Vegas – Mệnh danh là thủ đô giải trí của thế giới, nổi tiếng ẩm thực, các khu nghỉ dưỡng sòng bạc và các loại hình giải trí liên quan.
 • Seattle – Từ một vùng kinh tế lạc hậu, nay đã phát triển mạnh mẽ về trung tâm công nghệ thông tin, hàng không, kiến trúc và các ngành công nghiệp giải trí. Thành phố được biết đến như một trung tâm của những người yêu công nghệ “xanh”. Seattle còn nổi tiếng với việc tiêu thụ nhiều cà phê nhiều công ty cà phê được thành lập hoặc đóng trụ sở ở Seattle.

3- Kinh tế

Hoa Kỳ có một nền kinh tế hỗn hợp tư bản chủ nghĩa được kích thích bởi tài nguyên thiên nhiên phong phú, một cơ sở hạ tầng phát triển tốt, và hiệu suất cao. Tổng sản phẩm nội địa của Hoa Kỳ chiếm 20 phần trăm tổng sản phẩm thế giới.

4- Văn hóa, Ẩm thực & Tôn giáo

Nghệ thuật nấu ăn đại chúng của Mỹ thì tương tự như của các quốc gia Tây phương. Lúa mì là loại ngũ cốc chính yếu. Ẩm thực truyền thống Mỹ sử dụng các loại vật liệu nấu ăn như gà tây, thịt nai đuôi trắng, khoai tây, khoai lang, bắp, bí rợ. Các món ăn mang tính hình tượng của Mỹ như bánh nhân táo, pizza, hamburger, và hot dog.

Chính phủ Hoa Kỳ không kiểm soát tín ngưỡng của người Mỹ. Số người theo đạo Kitô chiếm khoảng 75% và phần còn lại là các tôn giáo như Do Thái, Hồi Giáo, Phật Giáo, Ấn Độ Giáo, v..v..

5- Thể thao & Du lịch

Bóng chày được xem là môn thể thao quốc gia; bóng bầu dục Mỹ, bóng rổ, và khúc côn cầu là ba môn thể thao đồng đội chuyên nghiệp khác của quốc gia. Mặc dù bóng đá không phải là một môn thể thao chuyên nghiệp hàng đầu tại Hoa Kỳ, nó được giới trẻ và giới tài tử mọi lứa tuổi chơi khắp nơi. Tennis và các môn thể thao ngoài trời cũng được ưa chuộng.

6- Các ngày lễ lớn của Mỹ

 • Năm mới (1/1)
 • Ngày Martin Luther King (Thứ 2 của tuần thứ ba trong tháng 1)
 • Ngày Tổng Thống (Thứ 2 của tuần thứ ba trong tháng 2)
 • Ngày Tưởng Niệm (Thứ 2 của tuần cuối cùng trong tháng 5)
 • Ngày Độc Lập (4/7)
 • Ngày Lao Động ( Thứ 2 Ngày Lễ Tạ ơn(Thứ 5 của tuần thứ 4 trong tháng 11)
 • Ngày Lễ Giáng Sinh (25/12) của tuần thứ nhất trong tháng 9)
 • Ngày Columbus (Thứ 2 của tuần thứ 2 trong tháng 10)
 • Ngày Cựu Chiến Binh (11/11)
 • Ngày Lễ Nhậm chức của Tổng Thống (Ngày 20/1 – sau mỗi 4 năm)

7- Con người

 Xã hội Mỹ vô cùng đa dạng và phức tạp, mỗi vùng địa lý khác nhau, giữa nông thôn và thành thị, giữa những tầng lớp xã hội khác nhau lại có những nét khác biệt rất lớn. Hơn nữa sự hiện diện của hang triệu người nhập cư vào Mỹ từ khắp nơi trên thế giới với những nền văn hóa và bản sắc riêng của họ càng làm cho cuộc sống ở Mỹ càng trở nên phong phú và đa dạng hơn. Tuy nhiên, người Mỹ có 1 vài tính cách điển hình:

Tính cá nhân: Có lẽ quan trọng hơn bất kì điều gì khác, người Mỹ coi mình như những cá thể độc lập. Họ vẫn muốn giữ mối quan hệ khăng khít với gia đình và gắn kết chặt chẽ với tập thể, song tính cá nhân và  quyền cá nhân là quan trọng nhất. Nếu đây có vẻ như 1 thái độ ích kỉ thì cũng chính điều đó lại giúp cho người Mỹ thực lòng tôn trọng cá nhân khác và luôn đề cao sự bình đẳng giữa người với người.

Tính cạnh tranh: Người Mỹ đánh giá cao thành tích và điều đó khiến họ luôn cạnh tranh với nhau. Lối nói đùa than mật hay châm chích của người Mỹ về việc “tham gia vào lúc cuối cùng” cũng như cách đối ứng mau lẹ và hóm hỉnh là những hình thức tinh vi của sự cạnh tranh. Người Mỹ cũng rất coi trọng những kỉ lục đạt được trong thể thao, kinh doanh…..nhưng mặt khác,họ vẫn có tinh thần đồng đội tốt và biết hợp tác với người khác để đạt mục tiêu cụ thể.

Đánh giá thành công: Người Mỹ thường được coi là vị vật chất và chuộng thành công. Số tiền bạn có, của cải vật chất một người tích lũy được thường là những định nghĩa về sự thành đạt. Điều này cũng liên quan đến tính chất cạnh tranh của người Mỹ. Họ luôn cố gắng đến đúng giờ trong các buổi hẹn. Đối với sinh viên quốc tế, sinh viên Mỹ lúc nào cũng có vẻ vội vã và điều đó khiếm họ có vẻ như khiếm nhã. Tuy nhiên thái độ này giúp cho người Mỹ làm việc hiệu quả và thường làm được nhiều việc 1 phần là nhờ theo đúng kế hoạch, giờ giấc.